Dự Án Nhà Ở Xã Hội TP.HCM Mới Nhất Năm 2024

29 Lượt xem

Nhà ở xã hội TP.HCM đang có dự án nào mở bán là những thông tin rất được quan tâm. Chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các dự án đang mở bán cũng như tình hình thị trường nhà ở xã hội TP.HCM năm 2024.

1. Tình Hình Triển Khai Dự Án Nhà Ở Xã Hội TP.HCM 2024

Tính đến hết tháng 2/2024, TP.HCM mới hoàn thành, đưa vào sử dụng 623 căn hộ của 2 dự án trong số 49 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư (nằm trong kế hoạch 91 dự án giai đoạn 2021-2025). Trong số này còn có 7 dự án nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân với quy mô 4.996 căn hộ vẫn đang ở giai đoạn… thi công. 82 dự án còn lại thì mới được thống kê để theo dõi trong kế hoạch phát triển nhà ở xã hội.

Nguồn cung nhà ở xã hội TP.HCM vẫn khan hiếm. Ảnh minh họa: Thanh Niên

Theo thông tin từ Sở xây dựng TP.HCM, thành phố sẽ đưa vào kế hoạch triển khai 37 dự án nhà ở xã hội. Ngoài 1 dự án hoàn thành nói trên, trong số 36 dự án còn lại có 6 dự án đang thi công và 30 dự án hoàn tất thủ tục pháp lý. Với tình hình pháp lý và các vấn đề liên quan như hiện tại, từ nay đến năm 2025, TP.HCM dự kiến sẽ đầu tư xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng 13 dự án với quy mô khoảng 12.000 căn nhà ở xã hội. Như vậy, số dự án còn lại khó có thể hoàn thiện được mà chỉ dừng lại ở bước hoàn chỉnh pháp lý.

Được biết, việc thu hút nhà đầu tư vào xây dựng các dự án cũng như khai thác 20% quỹ đất dành cho nhà ở xã hội TP.HCM tại các dự án nhà ở thương mại rất gian nan. Đây cũng là nguyên nhân khiến chương trình nhà ở xã hội chậm trễ. Bên cạnh đó, trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, các doanh nghiệp ưu tiên triển khai nhà ở thương mại trước, trong khi TP.HCM lại chưa có chế tài với chủ đầu tư chậm triển khai dự án. Vì thế, Sở xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư và UBND TP. Thủ Đức khẩn trương thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 18/88 dự án đang làm thủ tục. Sở Quy hoạch và kiến trúc khẩn trương rà soát, cập nhật quy hoạch của các dự án trên vào trong đồ án quy hoạch chung của TP.HCM theo quy định của Luật nhà ở.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng thừa nhận, chương trình nhà ở xã hội có tiến độ triển khai quá chậm, không đáp ứng kế hoạch và nhu cầu của người lao động. Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, chương trình ì ạch bởi ngay từ đầu dự án bị xác định sai mục tiêu. Nếu chỉ xác định cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp xung quanh thuê thì rất khó bởi thu nhập của công nhân còn hạn chế nên họ không thuê nhà ở xã hội mà chọn thuê nhà trọ. Do vậy có thể mở rộng đối tượng thuê là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.

Dưới đây là danh sách 7 dự án nhà ở xã hội TP.HCM triển khai từ năm 2020-2022 nhưng chưa xây dựng:

Tên dự án Chủ đầu tư
Dự án khu dân cư tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh Công ty cổ phần địa ốc Sông Đà An Nhân
Dự án Khu nhà ở xã hội – Khu nhà ở thương mại tại khu đất Chợ Bình Phú cũ, Phường 10, Quận 6 Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc
Tổ hợp nhà ở – nhà ở xã hội Tân Bình tại đường Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình
Dự án NOXH tại số 324 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10 Công ty Cổ phần Đức Mạnh
Nhà ở xã hội thuộc dự án khu dân cư phường Tân Phú, thành phố Thủ Đức Công ty Cổ phần Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Thuận Kiều
Nhà ở xã hội thuộc dự án Khu nhà ở phường Long Trường, thành phố Thủ Đức Công ty TNHH XD&KDN Điền Phúc Thành
Nhà ở xã hội tại Khu dân cư Nguyên Sơn, Bình Chánh Công ty Cổ phần Bất động sản Nguyên Sơn

2. Dự Án Nhà Ở Xã Hội Đang Mở Bán Tại TP.HCM 2024

Nhà ở xã hội đang mở bán tại TP.HCM đến thời điểm đầu năm 2024 chỉ ghi nhận duy nhất một dự án còn sản phẩm sơ cấp là Thủ Thiêm Green House (nhà ở xã hội quận 2). Được biết dự án này khởi công vào cuối năm 2021, dự kiến bàn giao cuốn chiếu từ quý 4/2023 đến quý 4/2024. Dự án tọa lạc tại đường Võ Chí Công, P. Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 (nay là TP. Thủ Đức) do Công ty CP Thủ Thiêm Group làm chủ đầu tư. Diện tích đất triển khai dự án rộng hơn 2ha, quy mô gồm 4 block cao từ 5-9 tầng, tổng cộng gồm 1.040 căn hộ, trong đó các căn hộ nhà ở xã hội bố trí từ tầng 2 đến tầng 8 của các block.

Nhà ở xã hội Thủ Thiêm Green House tại thời điểm cuối tháng 2/2024. Ảnh: FB

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, trong 4 block của dự án, đến thời điểm cuối tháng 3/2024 block A bàn dự kiến bàn giao sớm nhất, hiện đã gần như hoàn thiện, đang thi công phần nội thất bên trong và tiến hành công tác bàn giao. Block D hiện cũng đã hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao. Còn lại block B và C đang triển khai, trong đó block B đã xây đến tầng 9-10 đang mở bán các đợt tiếp theo, dự kiến bàn giao vào quý 2/2025.

Thời điểm đầu năm 2023, các căn hộ nhà ở xã hội Thủ Thiêm Green House dự kiến mở bán với giá từ 27,5 triệu/m2. Hiện tại, theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, giá các căn hộ đang được niêm yết từ 25-28 triệu đồng/m2. Như vậy, mỗi căn hộ tại đây có giá từ 700 triệu đến 1,6 tỷ đồng/căn.

Ngoài dự án nhà ở xã hội Thủ Thiêm Green House, thị trường nhà ở xã hội TP.HCM hiện cũng có một số thông tin nhận booking các suất ngoại giao dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt (tức nhà ở xã hội Phú Thọ DMC quận 10, khởi công năm 2021) và dự án nhà ở xã hội quận 6 (The Western Capital). Tuy nhiên, theo thông tin từ chủ đầu tư, hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về việc mở bán hai dự án này, người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi giao dịch.

3. Thủ Tục Đăng Ký Mua Nhà Ở Xã Hội TP.HCM

Khi có nhu cầu mua nhà ở xã hội TP.HCM và đủ điều kiện mua theo quy định, người dân nộp hồ sơ về Sở xây dựng, nơi có dự án định mua hoặc gửi đơn vị quản lý vận hành dự án (có thông báo nhận hồ sơ trên website chủ đầu tư hoặc website của Sở xây dựng).

Điều kiện vay mua nhà ở xã hội TP. HCM

 • Có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 tại nơi có dự án NOXH và đã đóng BHXH trên 1 năm.
 • Chỉ các Hợp đồng mua NOXH đã ký với chủ đầu tư sau ngày 07/01/2013 mới được hỗ trợ vay.
 • Nếu mức thu nhập thấp dưới 9 triệu/tháng và có nhu cầu mua NOXH với lý do hợp lý thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.
 • Giấy xác nhận của địa phương xác nhận chưa có nhà hoặc có nhà nhưng diện tích dưới 8m2/người.
 • Phải có tài sản thế chấp khi đăng ký vay mua NOXH, có thể thế chấp bằng căn hộ đã đăng kí mua hoặc tài sản khác.
 • Trước khi đăng kí vay mua NOXH cần kí hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và nộp hồ sơ đến Ngân hàng
 • Phải có công việc và thu nhập ổn định.

Hồ sơ mua nhà ở xã hội

 • Đơn xin mua NOXH
 • Hồ sơ chứng thực về đối tượng được hưởng chính sách mua NOXH và thực trạng nhà đất của bạn tại chính địa phương đang sinh sống;
 • Hồ sơ chứng minh về điều kiện cư trú của bạn;
 • Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập của bạn.

Đối tượng được mua nhà ở xã hội

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, sẽ có 7 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về NOXH. Trong đó thường ưu tiên những đối tượng sau:

Kí hiệu Nhóm đối tượng
K1 Người có công với cách mạng
K4 Người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo khu vực đô thị
K5 Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài KCN
K6 Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, hoặc quân nhân chuyên nghiệp, công nhân làm việc trong cơ quan, đơn vị thuộc cơ quan CAND và QĐND
K7 Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức
K8 Các đối tượng đã trả lại nhà công vụ theo quy định của pháp luật
K10 Hộ gia đình hoặc cá nhân thuộ diện bị thu hồi đất và phải tiến hành giải tỏa nhà theo quy định của pháp luật mà chưa được cơ quan Nhà nước bồi thường bằng nhà hoặc đất ở…

4. Lưu Ý Một Số Rủi Ro Khi Mua Nhà Ở Xã Hội TP.HCM

Nhà ở xã hội không được chuyển nhượng trong 5 năm đầu nên sẽ rủi ro nếu mua lại trong thời gian này. Ảnh minh họa: nhadautu.vn

Nhà ở xã hội đang rất được quan tâm do đáp ứng nhu cầu nhà ở với giá thành hợp lý của người dân đô thị. Tuy nhiên, khi mua bán chung cư nhà ở xã hội TP.HCM (mua lại) cũng như các địa phương khác, cần lưu ý một số thông tin sau đây để tránh rủi ro:

– Nếu mua nhà ở xã hội trực tiếp từ chủ đầu tư thì cần tìm hiểu thông tin dự án có đủ điều kiện mở bán hay chưa, tránh mua phải sản phẩm của các bên không đủ uy tín, không có quyền chào bán. Nếu mua từ các bên này, bạn có thể gặp rắc rối về tính pháp lý của tài sản.

– Nếu mua lại nhà ở xã hội từ người khác thì cần lưu ý: Theo quy định hiện hành, nhà ở xã hội sau 5 năm mới được phép chuyển nhượng. Trong khi đó, mua lại nhà ở xã hội chỉ có 3 hình thức: Hợp đồng ủy quyền (bên bán ủy quyền cho bên mua); Hợp đồng đặt cọc mua bán (công chứng); Mua bằng vi bằng.

 • Rủi ro với hợp đồng ủy quyền: nếu bên bán chết đột ngột thì hợp đồng ủy quyền mất hiệu lực, hợp đồng mua bán không có giá trị đồng nghĩa với việc bên mua không còn quyền lợi với tài sản. Trường hợp bên bán phải chịu trách nhiệm hình sự, tòa án sẽ dùng các tài sản trong đó gồm cả căn nhà ở xã hội để kê biên hoặc tịch thu. Bên mua rất khó giữ được tài sản đã mua, vì người đứng tên tài sản vẫn là bên bán.
 • Rủi ro với hợp đồng đặt cọc: về lý thuyết thì đây là hình thức an toàn nhất trong 3 hình thức mua lại nhà ở xã hội, tuy nhiên nếu hết hạn 5 năm, căn hộ được phép giao dịch nhưng chủ cũ không ký hợp đồng mua bán. Bên mua có thể khởi kiện nhưng sẽ mất nhiều thời gian, chi phí.
 • Mua bằng vi bằng: không có giá trị pháp lý khi sang tên từ người bán sang người mua. Nếu chẳng may bên bán chết, thì khi đủ thời hạn giao dịch vẫn không thể sang tên cho người mua. Khi đó người mua chỉ có cách đưa ra tòa án.

Trên đây đã cung cấp những thông tin mới nhất về thị trường nhà ở xã hội TP.HCM sẽ liên tục cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến dự án nhà ở xã hội, tiến độ và giá bán của các dự án đang mở bán, mời quý độc giả theo dõi.

Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2024/04/01/du-an-nha-o-xa-hoi-tp-hcm-moi-nhat-nam-2024/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *